7 lỗi diễn đạt dễ gặp trong kỹ năng viết content mà bạn dễ mắc phải

Trang bị kỹ năng viết content sẽ giúp chúng ta hoàn thiện được bài viết đạt yêu cầu, hạn chế các lỗi gặp phải. Từ đó nội dung của trang web sẽ được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao, đem lại nhiều hữu ích cho người đọc. Dưới đây là một số lỗi diễn đạt mà content writer cần tránh gặp phải khi viết nội dung cho web. 

Lỗi diễn đạt trong kỹ năng viết content – Lỗi lặp từ

Lỗi lặp từ là việc bạn dùng đi dùng lại một, một vài từ ngữ liên tục khiến cho câu văn nhàm chán và lủng củng. Điều này thường dễ gặp ở các content write khi phải viết liên tục, khối lượng bài nhiều và vốn từ không phong phú, dồi dào.

Lỗi lặp từ ngữ nhiều lần làm cho nội dung của bạn kém hấp dẫn, không trôi chảy. Bài viết như vậy khiến cho người đọc chán nản, không có hứng thú để theo dõi tiếp nội dung. Do đó, tỷ lệ thoát trang tăng cao của người đọc sẽ làm ảnh hưởng đến điểm đánh giá của các công cụ tìm kiếm.  

Sai chính tả  

Đây là một lỗi cơ bản trong kỹ năng viết content mà nhiều bạn mắc phải. Việc sai chính tả sẽ khiến câu văn bị sai nghĩa và bài viết giảm bớt độ tin cậy. Đặc biệt, sai chính tả  còn khiến cho tổ chức bạn làm việc kém chuyên nghiệp trong mắt người đọc. 

Thông thường lỗi sai chính tả do thói quen sử dụng ngôn ngữ địa phương, hay do sự cẩu thả không rà soát bài lại. Do đó, nếu bạn không chắc chắn về bất cứ từ ngữ nào cần sử dụng từ điển và rà soát lại nội dung sau khi đã hoàn thành.

Lỗi ngữ pháp

Sai ngữ pháp là lỗi thiếu bộ phận cấu tạo nên câu ví dụ như chủ ngữ hoặc vị ngữ. Thực tế, nhiều người viết content có thói quen tìm đến cách diễn đạt hoa mỹ, viết  câu phức mà quên mất phải viết câu có đầy đủ các bộ phận. Lỗi ngữ pháp này xuất hiện cả ở những người đã có kỹ năng viết content chuyên nghiệp hay người mới. 

Lỗi diễn đạt câu văn khô khan

Nhiều người có lối viết giản dị hóa và diễn đạt khô khan. Khi bạn viết nội dung cần có sự giản dị nhưng đòi hỏi chỉn chu, mềm mại hơn văn nói. Ngoài ra bạn cần đưa thêm chất văn vào bài viết để nội dung hấp dẫn, thu hút độc giả hơn. 

Hãy đọc thêm các tác phẩm văn học nghệ thuật để gia tăng vốn từ và cách diễn đạt văn chương nghệ thuật. Hơn nữa, bạn có thể tham khảo kho tàng từ vựng thông qua các bài báo, sách, tài liệu chính thống của các trang uy tín. Cách hành văn, dùng từ ngữ của các trang liên quan sẽ giúp chúng ta cải thiện hơn lối diễn đạt quá khô khan.

Lỗi diễn đạt đoạn văn dài dòng

Một trong các lỗi trong kỹ năng viết content dễ gặp phải là diễn đạt quá dài dòng. Cụ thể, nhiều người cố giải thích thêm cho những câu văn hoa mỹ dẫn tới sự rườm rà trong văn phong. Những câu văn quá dài từ 2-3 dòng không được đánh giá cao trong tiêu chuẩn content SEO. 

Tốt nhất bạn nên đọc lại bài viết sau khi hoàn thành và chỉnh sửa những câu văn quá dài, khoảng 2-3 dòng. Hãy sử dụng các câu ngắn gọn với hàm nghĩa đầy đủ, xúc tích khi viết văn. 

Lối diễn đạt đoạn văn thiếu logic

Nhiều trường hợp viết nội dung nhưng việc lập luận trong câu, các thành phần câu chưa chặt chẽ với nhau. Đây chính là lỗi diễn đạt thường thấy dễ nhất ở câu sử dụng quan hệ từ như vì – nên, bởi lẽ – cho nên, mặc dù – tuy nhiên… Bạn sẽ dễ gặp phải lỗi này nếu mất tập trung, xao nhãng khi đang viết bài. 

Do đó, để tránh tình trạng viết văn thiếu logic, bạn hãy  rèn luyện tư duy và giữ thói quen đọc sửa lỗi mỗi khi viết bài. Nhờ đó mà đoạn văn của bạn sẽ có tính logic, đảm bảo việc liên hệ chặt chẽ các phần với nhau. 

Sử dụng quá nhiều tính từ 

Nhiều trường hợp người viết có khả năng ngôn ngữ mạnh sẽ có cảm giác “thiếu thiếu” khi câu văn dừng lại ở một tính từ. Do đó, họ sẽ có xu hướng sử dụng nhiều tính từ cho 1 câu văn. Điều này sẽ khiến cho câu văn của bạn thiếu súc tích, bị rườm rà. 

Ví dụ nhiều người nghĩ viết “Marketing online là một lĩnh vực đầy sự hứa hẹn và triển vọng”. Hai tính từ “hứa hẹn” và “triển vọng” có cùng ý nghĩa nhưng được sử dụng đồng thời khiến cho câu văn trở nên rườm rà hơn. Do đó, bạn hãy tiết chế bằng cách viết “ Marketing online là một lĩnh vực đầy triển vọng đối với doanh nghiệp.”

Kỹ năng viết là một kỹ năng marketing quan trọng bởi một mảng lớn trong marketing online là SEO. Việc có kỹ năng viết “chắc tay” và ít khi mắc lỗi sẽ làm tăng độ uy tín cho website, gia tăng hiệu quả SEO. 

Trên đây là những lỗi diễn đạt dễ gặp phải trong kỹ năng viết content mà chúng ta cần tránh. Nắm vững các kỹ năng cơ bản sẽ giúp bạn nâng cao sự chuyên nghiệp để có được nội dung chất lượng tốt hơn. Từ đó sẽ gia tăng hiệu quả khi làm marketing SEO, nâng cao thứ hạng cho web. Nếu quý khách cần hỗ trợ dịch vụ tối ưu SEO web, hãy liên hệ Min Chaw Agency ngay hôm nay để được tư vấn.