Permalink là gì? Những yếu tố để có Permalink chuẩn SEO?

Đối với các bạn làm SEO chắc hẳn khá quen thuộc với khái niệm Permalink. Đây là một liên kết cố định đến một bài đăng blog hoặc trang web riêng lẻ. Vậy Permalink chuẩn SEO cần có những yếu tố nào tạo thành? Hãy đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu Permalink là gì?

Đây là liên kết cố định hay liên kết vĩnh viễn, là liên kết đến một bài đăng trên blog cá nhân. Có nghĩa, khi bạn cần liên kết đến một mục blog chính xác thì cần sử dụng Permalink làm liên kết. Nếu bạn không sử dụng Permalink chính là một quy tắc kém của blog.

Các cấu trúc Permalink 

Sử dụng đúng cấu trúc liên kết cố định thân thiện với SEO sẽ có hiệu quả trong việc cải thiện thứ hạng SEO và tăng tỷ lệ nhấp chuột. Từ đó người dùng có thể chia sẻ nội dung trang web của bạn dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng các ký hiệu, số, ký tự đặc biệt trong Permalink sẽ giúp công cụ tìm kiếm hay người dùng khó hiểu nội dung của trang. Do vậy bạn cần làm cho URL trở nên dễ đọc và dễ mô tả, để người xem biết những gì có sẵn để nhấp vào tìm hiểu thêm. 

Cấu trúc permalink gồm có miền trang web và slug của trang. Ví dụ: https://www.yourdomain.com/website-ideas/. Tên miền của trang web là https://www.yourdomain.com và slug của trang là /website-ideas/

Chọn dạng permalink như thế nào?

Khi chọn permalink cho trang web chúng ta không thể chọn mặc định bởi đó là cấu trúc chưa được tối ưu hóa nên không tốt cho SEO. Các lựa chọn permalink tối ưu nhất để sử dụng như: 

  • Permalink dạng tiêu đề bài viết khá ngắn và dễ hiểu và phù hợp cho các trang web thông thường hay trang web cá nhân với ít bài viết.
  • Permalink dạng tùy chỉnh phù hợp cho các trang tin tức, trang thương mại điện tử… với nhiều bài viết.  

Cần đảm bảo các yếu tố nào trong Permalink chuẩn SEO?

Để đảm bảo một Permalink chuẩn SEO cần chứa các yếu tố sau: 

Chứa từ khóa chính

Permalink chuẩn SEO cần phải chứa từ khóa chính của nội dung bài viết. Đây chính là yêu cầu bắt buộc khi bạn tối ưu permalink. 

Permalink ngắn gọn sẽ càng tốt

Các permalink càng ngắn gọn sẽ càng tốt, trong đó độ dài lý tưởng của chúng là từ 3 đến 4 từ. Lưu ý bạn không nên cho quá nhiều từ khóa vào một URL sẽ khiến URL của bạn xấu, không tốt cho SEO.

Bởi SEO là SEO toàn bộ bài viết và trong đó permalink chỉ là yếu tố nhỏ. Khi nội dung bài viết tốt, đầy đủ sẽ có thể có nhiều từ khóa lên top Google.

Đặt đường liên kết cố định theo chủ đề cụ thể

Yếu tố quan trọng tiếp theo để có Permalink chuẩn SEO là đường dẫn này cần phải cụ thể và có ý nghĩa. Cụ thể, bạn nên thiết lập đường liên kết với một chủ đề bao quát. Tuy nhiên chủ đề đó đừng quá rộng bởi chúng sẽ không giúp ích nhiều cho SEO.

Nhìn chung, các tiêu chí để thiết lập Permalink chuẩn SEO nêu trên rất cần thiết và quan trọng. Bạn hãy vận dụng các kỹ năng, kinh nghiệm của mình để thiết lập permalink bằng việc áp dụng tiêu chí đơn giản và dễ hiểu.

Hướng dẫn các bước để cài đặt Permalink trong WordPress

Bạn thực hiện thay đổi cài đặt permalink trên wordPress đơn giản với các thao tác sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập WordPress dashboard.
  • Bước 2: Bạn di chuột vào mục “Settings” ở menu thanh bên và nhấp chọn mục “Permalinks”.
  • Bước 3: Trong “Common Settings”, bạn lựa chọn “Custom Structure” và tích chọn “%category%” và “%postname%”. Bạn có thể tùy ý nhấn nhiều tùy chọn khác nhau dựa trên loại trang web của bạn.
  • Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn “Save Changes”, lúc này Permalink của bạn sẽ hiển thị danh mục và tên bài đăng.

Hướng dẫn cách sửa lỗi Permalink trong WordPress

Bạn có thể thực hiện sửa lỗi đường liên kết cố định trên WordPress thông qua trình chỉnh sửa Posts hoặc Pages. Cách thực hiện này áp dụng cho nội dung được lưu dưới dạng bản nháp, nội dung chưa xuất bản.

  • Nếu bạn dùng trình chỉnh sửa Gutenberg thì cần nhấp vào nút “Settings” phía trên cùng bên phải của bài đăng. Sau khi mở menu ra thì bạn cuộn xuống phần “Permalink” để thực hiện chỉnh sửa URL slug.
  • Nếu bạn dùng trình chỉnh sửa Classic editor thì bạn hãy tìm bản xem trước permalink phía trên trình chỉnh sửa hoặc dưới tiêu đề bài đăng. Lúc này bạn chỉ cần nhấp vào nút “Edit” sau đó nhập slug mới và nhấn chọn OK.

Bạn không phải thay đổi các đường dẫn liên kết một cách thủ công khi đã định cấu hình. Thay vào đó, bạn hãy kiểm tra lại đường liên kết đó trước khi xuất bản bài đăng nếu cần chỉnh sửa bổ sung.

Khi sử dụng liên kết cố định đến một trang web hoặc bài đăng riêng lẻ thì các công cụ tìm kiếm sẽ đọc chúng. Bên cạnh đó, người xem cũng dựa vào Permalink để nhận định bài đăng có đáng tin cậy hay chứa thông tin hữu ích hay không.

Trên đây là những chia sẻ về Permalink là gì và các yếu tố để có liên kết cố định chuẩn SEO. Nếu bạn muốn tạo các liên kết cố định đạt chuẩn, hợp lý nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy sử dụng dịch vụ SEO của Min Chaw Agency. Min Chaw mang đến cho bạn dịch vụ ưu việt với giá tiền phải chăng.