Redirect là gì và có những dạng Redirect trong SEO nào?

Redirect trong SEO tức là việc chuyển hướng tự động khiến cho trình duyệt đi từ URL này sang URL khác. Vậy có những dạng Redirect nào phổ biến hiện nay? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về Redirect để áp dụng đúng đắn. 

Tìm hiểu Redirect trong SEO là gì?

Redirect là thuật ngữ trong SEO thường sử dụng trong quá trình xây dựng liên kết. Cụ thể, redirect là việc chuyển hướng link, là sự chuyển đổi từ URL này đến URL khác.

Một ví dụ cụ thể như trong trường hợp trang web bao gồm 1 tên miền mới và 1 URL mới. Để đảm bảo khách hàng quen thuộc với trang web cũ đến được trang web mới thì bạn cần thiết kế trang redirect. Bạn cần đặt trang gốc thành trang redirect có thẻ “meta refresh” đến trang mới để khách hàng dễ dàng tìm thấy trang cũ. 

Các dạng Redirect phổ biến trong SEO

Thực tế hiện nay có 2 dạng Redirect trong SEO phổ biến bao gồm: 

Chuyển hướng máy chủ

  • Redirect 301: Là chuyển hướng vĩnh viễn sử dụng khi trang đã bị xóa hoặc chuyển đi. Những công cụ tìm kiếm theo chuyển hướng thêm URL mới vào chỉ mục. Những liên kết trỏ đến URL cũ là yếu tố ảnh hưởng thứ hạng của URL mới.
  • Redirect 302: là Redirect trong SEO tạm thời, sử dụng khi trang cần được tạm thời di chuyển theo yêu cầu.
  • Redirect 307: Sử dụng để chuyển hướng tạm thời một trang web và thực hiện khi máy chủ đang được bảo dưỡng.
  • Redirect 308: đi theo chuyển hướng này và không bao giờ truy cập lại URL cũ.  

Chuyển hướng máy khách

Chuyển hướng phía máy khách được hiểu là kết quả mã chạy trong trình duyệt và  chuyển hướng trình duyệt đến một URL khác.  

Lý do một số Redirect 301 cũ bị thất bại khi sử dụng?

Redirect 301 là một trạng thái HTTP thông báo rằng URL đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một URL khác. Điều này có nghĩa là giá trị trang web hoặc URL gốc sẽ chuyển hết sang URL mới.

Khi Redirect trong SEO 301, website uy tín thì sẽ càng dễ dàng gia tăng thứ hạng và nhận Organic traffic. Tuy nhiên, Redirect 301 theo phương pháp cũ với mục đích xây dựng backlink không chỉ gây nguy hiểm cho website bởi các lý do sau.

Đường link không hề liên quan

Thuật toán Penguin của Google đưa ra các website hồ sơ backlinks chỉ toàn đường link spam. Nếu bạn sử dụng redirect 301 tên miền không liên quan thì đây là cách để Penguin đánh sập website của bạn.

Gây sự nhầm lẫn và bối rối cho Google 

Trong trường hợp bạn muốn SEO cho keyword “anchor text”. Lúc này, bạn tìm ra  1 tên miền mới đã hết hạn về “huấn luyện khỉ” với nhiều backlink. Tiếp đến, bạn Redirect tên miền đến website của mình gây sự nhầm lẫn cho Google. 

Google không thể biết được trang bạn nói về chủ đề nào, về “huấn luyện khỉ” hay “anchor text”? Đồng nghĩa với việc website của bạn không được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm. 

Sử dụng tên miền không liên quan

Lý do khiến Redirect trong SEO 301 thất bại là do bạn sử dụng tên miền không liên quan gây mất hết tỷ lệ vàng của anchor text. 

Phương pháp Redirect trong SEO 301 mới với nhiều hiệu quả

Để khắc phục các vấn đề của Redirect trong SEO 302 cũ gây thất bại thì bạn có thể tham khảo phương pháp Redirect 301 mới cực kỳ hiệu quả. Ở kỹ thuật này, bạn sẽ sử dụng các tên miền đã hết hạn với chủ đề TFF tương tự với trang website. 

Ví dụ khi website về máy tính thì bạn nên chọn 1 tên miền có từ “công nghệ” hay chủ đề TTF liên quan công nghệ. Việc bạn tập trung vào các tên miền hết hạn có topic liên quan sẽ đem lại hiệu quả cao.

Độ liên quan tên miền trong việc xây dựng backlink là rất cần thiết. Thực tế, Google sẽ dễ dàng phát hiện ra phương pháp Redirect truyền thống để loại bỏ bởi yếu tố content và link không liên quan. Kỹ thuật chuyển hướng redirect 301 mới này cực kỳ hữu ích cho việc SEO web của bạn. Tuy nhiên để áp dụng thành thạo bạn nên có sự chuyên nghiệp, kỹ năng cần thiết. 

Chọn lựa đơn vị SEO web chuyên nghiệp

Chúng ta đã nắm vững về kỹ thuật Redirect trong SEO nêu trên. Tuy nhiên để vận dụng đúng đòi hỏi bạn có kinh nghiệm và kỹ năng. Hãy sử dụng dịch vụ của Min Chaw nếu bạn chưa đủ tự tin vào kinh nghiệm bản thân khi SEO web.

Min Chaw có đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ chu đáo và tận tình nhất. Mọi công việc được triển khai theo đúng quy trình, đem lại hiệu quả cao và sự an tâm cho khách hàng. 

Dịch vụ SEO web chuyên nghiệp, giá cả dịch vụ phải chăng, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hơn nữa, Min Chaw luôn hỗ trợ mọi lúc mọi nơi trong và sau khi thực hiện hợp đồng công việc. Mọi chi số về SEO web được công bố và báo cáo công khai theo định kỳ để khách hàng nắm rõ. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp nhất nhằm đem lại sự tối ưu chi phí và hiệu quả công việc. 

Thông qua bài viết này bạn sẽ biết được Redirect trong SEO là g, tận dụng đúng cách để nâng cao thứ hạng web. Mong rằng bạn sẽ sử dụng kỹ thuật này thành thạo như một hành trang để chinh phục SEO. Đừng quên liên hệ Min Chaw Agency nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ SEO web.