Các thuật toán trong của Google mà bạn nhất định phải biết khi làm SEO

Các thuật toán trong của Google được nhận định là có tác động lớn đến kết quả SEO nhiều trang website. Chính vì thế, SEOer cần biết cách thích ứng sự thay đổi liên tục đến từ Google để việc làm SEO hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số các thuật toán cơ bản của google để phục vụ việc SEO tốt hơn.

Thuật toán google là gì

Thuật toán google là một dãy các phương thức, quy tắc, trình tự liên kết chặt chẽ với nhau giúp chọn lọc các website hay nội dung đạt giá trị cao. Cụ thể khi bạn tìm kiếm từ khóa trên google bạn có thể sẽ thấy hàng nghìn kết quả tìm kiếm được hiện ra. Tuy nhiên chúng được sắp xếp theo thứ tự nhất định và thứ tự này được thuật toán tìm kiếm của google sắp xếp sau khi đã phân tích và đánh giá.

Google có rất nhiều thuật toán tìm kiếm khác nhau và được cập nhật hàng năm hàng tháng giúp cho trải nghiệp người dùng được tốt nhất. Chính vì vậy chúng ta cần hiểu phương thức và nguyên tắc hoạt động của Google là 1 điều vô cùng quan trọng với SEO-er

Thuật toán Google trong tìm kiếm

Với 1 kho thông tin khổng lồ trên hiện nay, Google cần phải có những thuật toán phù hợp để giúp người dùng có thể tìm kiếm được nội dung phù hợp để chúng ta có thể tìm kiếm nội dung hữu ích và chính xác trong vài giây. Thuật toán tìm kiếm sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau về các từ/cụm từ khóa/tính chuyên môn/… Đặc biệt hơn hết và quan trọng nhất trong thuật toán tìm kiếm là độ mới của nội dung bài viết SEO. Vì vậy hiểu rõ được thuật toán tìm kiếm của google sẽ giúp bạn đưa thứ hạn website của mình lên cao hơn trên thanh tìm kiếm

Thuật toán Google đối với SEO-er

Khi hiểu được nguyên lý của các thuật toán Google bạn sẽ được đưa được quyết định và lựa chọn phát triển website cũng như tránh việc website của mình bị phạt trong tương lai. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng giúp bạn có thể phát triển website của mình một cách bền vững và đưa được website của mình đến gần hơn với người dùng. Tuy nhiên với sự phát triển và thay đổi liên tục của các thuật toán và các chiêu trò của SEO mũ đen, thì Google ngày càng đưa ra các thuật toán chặt chẽ hơn và có ảnh hưởng lớn hơn với website của bạn.

 

 

Các thuật toán của Google cốt lõi năm 2023

Thuật toán Panda (gấu trúc) 

Thuật toán Google Panda được áp dụng để xử phạt các trang web có nội dung trùng lặp, không hữu ích người dùng hay chất lượng thấp. Các yếu tố được thuật toán này dựa vào để đánh giá trang web như:

 • Thời gian truy cập nội dung trên web của người dùng
 • Tỉ lệ người dùng quay lại trang website
 • Tỉ lệ truy cập website qua mạng xã hội
 • Độ mới của nội dung trên web

Tóm lại, để tránh vi phạm thuật toán Google Panda thì bạn nên tạo ra nội dung mới, hấp dẫn và hữu ích người đọc. Nhờ đó có thể gia tăng thứ hạng trên Google một cách nhanh và hiệu quả.

Thuật Toán Penguin (chim cánh cụt) 

Google Penguin là một trong các thuật toán trong của Google chú trọng vào các liên kết, website spam liên kết, nhồi nhét backlink,… Đặc biệt, trang website có hồ sơ liên kết kém chất lượng không tự nhiên đều bị thuật toán Penguin xử lý nên thứ hạng sẽ không cao..

Một số các lỗi mà thuật toán Google Penguin xử lý như:

 • Có quá nhiều backlink tập trung cho một từ khóa nào đó 
 • Quá nhiều anchortext trên một trang nội dung
 • Quá nhiều backlink đổ về trang web trong thời gian ngắn
 • Từ khóa không liên quan đến liên kết neo
 • Đặt backlink từ các trang web có nội dung xấu, trạng web bị phạt nặng, web bị nhiễm mã độc,… 
 • Đặt backlink ẩn
 • Mua bán backlink, đặt backlink từ các trang web không liên quan

Tốt nhất bạn cần xây dựng hệ thống liên kết lành mạnh, phù hợp với từ khóa chính. Ngoài ra bạn hãy kiểm tra backlink thường xuyên tránh trường hợp đối thủ cố tình đặt liên kết trang web của bạn vào những trang xấu để gây bất lợi.

Thuật toán Pirate 

Thuật toán Pirate được dùng để xử lý các website tải lên nội dung lậu, nội dung vi phạm bản quyền và có nhiều báo cáo vi phạm. Trong đó, các trang web bị ảnh hưởng thường gặp là gặp vấn đề bản quyền trong âm nhạc, video, hình ảnh,…

Thuật toán Hummingbird (chim ruồi) 

Một trong các thuật toán trong của Google tiếp theo là Hummingbird. Đây là thuật toán tập trung vào người dùng, nội dung web có hữu ích với người dùng hay không. Đặc biệt với những website có bài viết nhồi nhét quá nhiều từ khóa hay mục tiêu từ khóa không chính xác sẽ bị xử lý.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu) 

Thuật toán Pigeon tập trung vào việc cải thiện tìm kiếm trang website theo vị trí địa lý để sắp xếp dữ liệu chính xác. Cụ thể các trang web tối ưu hóa kém, thiết lập Google My Business không đúng, mâu thuẫn về thông tin liên hệ, thiếu trích dẫn trong thư mục địa phương  sẽ bị thuật toán Pigeon xử lý.

Mobile Friendly RankBrain

Mobile Friendly là thuật toán sàng lọc các trang website vi phạm các lỗi như:

 • Trang web không có phiên bản dành cho thiết bị di động, 
 • Trang website có cỡ chữ quá nhỏ, 
 • Các dòng text trên trang web quá gần nhau khiến người xem khó đọc
 • Web sử dụng nhiều Plugin, 
 • Trang web có chế độ xem không tốt  

Thuật toán Possum 

Possum được phát triển với mục đích bổ trợ cho thuật toán Google Pigeon. Loại thuật toán này giúp lọc ra và xử lý doanh nghiệp có sản phẩm dịch vụ giống nhau nằm ở cùng một địa chỉ, đang thao túng nhiều kết quả tìm kiếm trên cùng một bảng xếp hạng. 

Thuật toán Fred

Thuật toán Fred hướng đến các website có quá nhiều quảng cáo, spam, nội dung không hướng đến người dùng. Fred đã gây ra sự thay đổi trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Nhiều trang web đang từ top 1 mà rơi xuống top 10 khi thuật toán Fred ra đời.

Các thuật toán trong của Google nêu trên sẽ tác động nhiều đến sự thay đổi thứ hạng của các trang web. Để làm SEO web hiệu quả thì bạn cần nắm vững các thuật toán cơ bản này. Hy vọng những chia sẻ nêu trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên truy cập website https://phongmarketing.vn/ để tham khảo nhiều tin tức hữu ích khác.