Công việc của SEO là gì? Thế nào là một SEOer?

Nhiều người theo đuổi lĩnh vực làm web hoặc Marketing Online sẽ thường xuyên nghe về khái niệm SEO. Vậy nghề SEO là gì? Công việc của SEOer là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc SEO và những thông tin liên quan. 

   

Công việc của SEO là gì? Thế nào là một SEOer? 

SEO là công việc để tối ưu cho website, giúp gia tăng thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là các vấn đề liên quan đến SEO và SEOer để bạn hiểu rõ hơn. 

Tìm hiểu nghề SEO là gì? 

Nghề SEO đã bắt đầu ở Việt Nam khá nhiều năm nhưng thực tế mới nổi lên vài năm gần đây cùng với sự phát triển của Marketing Online. Nghề SEO là công việc sử dụng công cụ, kỹ thuật, kinh nghiệm nhằm tối ưu hóa nội dung trang website để đạt thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm mà không phải trả tiền qua đó giúp website tăng trưởng và có thêm traffic và doanh thu cho doanh nghiệp.

Điểm giống khác nhau giữa nghề IT và SEO là gì? 

Nhiều người băn khoăn điểm giống và khác nhau giữa nghề IT và nghề SEO là gì? Câu trả lời là cả SEO và IT đều là các công việc liên quan đến kỹ thuật, công nghệ. Đây là nghề đòi hỏi sự nghiên cứu sâu, kỹ lưỡng cùng việc đầu tư thời gian. 

Trong đó, điểm khác nhau cơ bản giữa IT và SEO là nghề SEO liên quan đến kỹ thuật tìm kiếm, phân tích. Mặt khác, nghề IT lại liên quan đến các kỹ thuật tin học nâng cao phần mềm máy tính.

SEOer có cần phải biết copywriter hay không? 

Thông thường các bạn SEOer sẽ cần biết về copywriter để tối ưu nội dung và trang web đạt thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, các bạn SEOer không cần kiến thức quá chuyên sâu về copywriter mà chỉ cần cơ bản đủ để phân tích và đánh giá.

Nghề SEO có cần biết design hay không? 

Sau khi đã biết nghề SEO là gì thì chắc hẳn bạn cũng quan tâm rằng SEOer có cần biết về design hay không? Câu trả lời là SEOer không cần biết quá nhiều về design nhưng thay vào đó cần biết cách phân tích để có nhận định về hình thức trang website. Lý do bởi hình thức trang website khá quan trọng và ảnh hưởng đến thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm hay tác động đến trải nghiệm người dùng.

SEOer có cần biết về lập trình hay không? 

Thực tế,  việc lập trình và công việc SEO thường có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, các bạn SEOer nên hiểu về lập trình mức cơ bản để hỗ trợ cần thiết cho quá trình tối ưu web. 

Nghề SEO và Marketing Online có quan hệ với nhau hay không?

Nghề SEO và marketing online không khác nhau mà có mối quan hệ vô cùng mật thiết và chặt chẽ. Cụ thể, SEO chính là một phần không thể thiếu của Marketing Online trong doanh nghiệp.

Học SEO có khó không

SEO có rất nhiều kiến thức và công cụ nên khi mới bắt dầu, bạn có thể gặp khó khăn khi cần phải tiếp nhận quá nhiều thông tin. Tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu từng bước về kiến thức SEO và tìm ra một lộ trình học phù hợp để có kết quả tốt nhất

Lộ trình học để trở thành một SEO-er

 • Hiểu về các khải niệm SEO/SEM và vai trò của SEO trong Marketing Online
 • Các thuật ngữ cần biết trong SEO
 • Cách viết bài chuẩn SEO
 • Tìm hiểu về các quy trình triển khai dự án SEO
 • Các cách nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa cho từ cơ bản đến nâng cao
 • Tìm hiểu và sử dụng tốt các công cụ hỗ trợ và đo lường trong việc làm SEO

SEO làm những công việc gì?

Nghề SEO là gì, những công việc cơ bản nhất của SEO như thế nào? Cụ thể các bạn SEOer sẽ tiến hành một số công việc như sau: 

 • Nghiên cứu các thông tin cơ bản về lĩnh vực, ngành nghề, thị trường để chuẩn bị làm SEO.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh hàng đầu của thương hiệu trên thị trường
 • Lập kế hoạch SEO, xây dựng bộ từ khóa phù hợp nhất
 • Tích lũy các kiến thức để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hiểu rõ nhu cầu khách hàng. Từ đó bạn sẽ lựa chọn ra danh sách các từ khóa quan trọng và phổ biến để phân nhóm hợp lý.
 • Tối ưu cấu trúc trang website chuẩn SEO nhằm đáp ứng thẩm mỹ thu hút người dùng và thân thiện công cụ tìm kiếm.
 • Sáng tạo nội dung chất lượng, hấp dẫn, đem lại thông tin giá trị cho người đọc giúp website được đánh giá cao. Từ đó có thể thu về lượng traffic khủng, kết hợp các yếu tố khác để đẩy top cho web.
 • Tạo dựng hệ thống backlink chất lượng là công việc tối ưu bên ngoài website để giúp website đạt thứ hạng cao. Nhiều nguồn backlink khai thác cơ bản như Backlink báo, Edu/Gov, Mạng xã hội, Forum, Blog comment,…
 • Theo dõi, kiểm tra sự phát triển trang website để khắc phục các sự cố nếu cần.

Nghề SEO là gì và các công việc của SEO như thế nào đã được giải đáp cụ thể ở trên. Hiểu rõ về SEO sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích giúp tối ưu trang web hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ nêu trên của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên truy cập website Min Chaw Agency để tham khảo nhiều tin tức hữu ích khác.