[Góc Giải Đáp] Google Penalty là gì? Cách kiểm tra website bị phạt

Nhiều trường hợp trang web bạn khi tìm kiếm bị tụt hạng nhanh chóng là do Google xử phạt. Trong đó, Google Penalty chính là hình thức xử phạt của Google đối với trang web vi phạm thuật toán. Vậy cách kiểm tra trang web bị phạt như thế nào sẽ được giải đáp cụ thể dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm Google Penalty?

Google Penalty chính là hình phạt của Google tạo ra cho các website vi phạm thuật toán của Google. Khi bị phạt, website của bạn sẽ bị rớt hạng đột ngột trên SERPs một phần hay toàn bộ.

Một số lý do khiến trang website bị Google phạt

Google thường đưa ra những luật, quy định chặt chẽ cho website trong việc sắp xếp thứ hạng tìm kiếm. Trong đó, có nhiều lý do gây nên tình trạng Google Penalty như sau: 

Nội dung có quá nhiều backlink

Sử dụng quá nhiều backlink để thao túng kết quả xếp hạng sẽ bị Google chú ý. Khi đó, thuật toán Penguin Real Time của Google sẽ phát hiện và xử phạt trang web.

Website có Link Out quá nhiều

Nếu trang website của bạn điều hướng đến những website có chất lượng kém sẽ bị Google xem là bất thường. Lý do bởi điều này sẽ đem đến trải nghiệm không tốt cho người dùng khi tìm kiếm thông tin. 

Trùng lặp nội dung 

Khi Google phát hiện sao chép, trùng lặp nội dung thì tảng phép của bạn sẽ bị Google Penalty. Hình phạt nặng nhất có thể khiến trang web bị ảnh hưởng thứ hạng hay bị xoá khỏi chỉ mục của Google.

Spam

Spam chính là lý do khiến cho website của bạn bị Google xử phạt. Ngoài ra, Exact Match Domain cũng là công cụ hỗ trợ làm giảm số lượng tên miền spam nghe giống từ khóa chính.

Cách kiểm tra website bị Google Penalty hay không?

Hình phạt của Google sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xếp hạng của trang web. Chính vì thế, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra trang web có bị Google xử phạt không để xử lý nhanh qua các cách sau:  

Check dung lượng hosting

Khi hosting bị đầy dung lượng sẽ khiến trang website chậm chạp, hay ngưng hoạt động. Do đó, việc kiểm tra dung lượng để bổ sung kịp thời là rất cần thiết.

Kiểm tra file robots.txt

Check file robots.txt để xem có bị lỗi hay chặn Google index URLs hay không. Nếu chỉ bị Google index trang thì bạn gỡ ra là được. Sau đó, kiểm tra thêm phần thẻ Meta robots xem hiện trạng đặt NOINDEX hay NOFOLLOW

Traffic website

Khi traffic trang website bị giảm đột ngột thì bạn hãy check xem có bản cập nhật nào không. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy website của bạn bị Google để ý.

Kiểm tra tên miền trên Google

Một cách nữa để kiểm tra Google Penalty là tên miền. Bạn hãy gõ tên miền trên Google để xem liệu tên miền có xuất hiện hay không.  

Kiểm tra hosting

Bạn cần xem hosting đã hết hạn chưa để gia hạn trước giúp website hoạt động trơn tru nhất.

Kiểm tra Google PageRank

Pagerank giảm đột ngột có nghĩa trang web bị Google Penalty. Lúc này, bạn hãy plugin SEOquake để check Google Pagerank.

Tối ưu hóa quá nhiều 

Nếu bạn cố nhồi nhét từ khóa, anchor text sẽ bị Google quét và xử phạt.

Giải pháp để tránh bị Google xử phạt

Giải pháp hữu hiệu để trang web không bị Google Penalty là tránh nó ngay từ đầu. Cụ thể bạn nên thực hiện xây dựng, phát triển web một cách chân chính để tránh các biện pháp xử phạt Google. Còn nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin, hãy tham khảo các lưu ý để tránh hình phạt của Google như sau:

  • Kiểm tra link và content trên website một cách thường xuyên xem đã chất lượng hay chưa.
  • Theo dõi từng đợt update của Google gây ảnh hưởng đến SEO.
  • Sử dụng quảng cáo, link liên kết trang web một cách hợp lý.
  • Thúc đẩy website, nội dung phát triển một cách trong sạch.
  • Nếu bị phạt, bạn cần sửa tất cả các vấn đề và gửi yêu cầu để Google xem xét lại.
  • Sử dụng nội dung bài viết chất lượng, độ mới cao.
  • Tuân thủ các nguyên tắc, luật lệ quản trị trang website của Google.

Trên đây là chia sẻ về Google Penalty giúp bạn kiểm tra và xử lý một cách hiệu quả, nhanh chóng. Để đạt vị trí tốt trên trang kết quả tìm kiếm, hay để khắc phục các lỗi xử phạt Google nhanh chóng bạn hãy liên hệ Min Chaw Agency để được hỗ trợ.