Outline content là gì? Quy trình lên outline đối với bài viết chuẩn SEO

Để nội dung bài viết không lạc đề, không lan man thì việc lên outline content là rất cần thiết và quan trọng. Trong đó, quy trình xây dựng outline cho bài viết chuẩn xác sẽ giúp chúng ta có được nội dung đầy đủ, hay, hữu ích cho việc tăng thứ hạng trang web. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các bước xây dựng outline chuẩn SEO.    

Tìm hiểu Outline content là gì?

Outline có nghĩa là dàn ý, gồm có chủ đề bài viết và các đề mục chính để người viết hình dung bố cục văn bản. Một outline sẽ bao gồm tên của văn bản, số lượng mục lớn và nội dung từng mục. Trong mỗi mục chính sẽ có cách tóm tắt sơ lược nội dung và có thể được chia thành nhiều mục nhỏ hơn.

Outline có nhiệm vụ chỉ dẫn người viết về việc triển khai ý tưởng, hạn chế sự trùng lặp nội dung. Nhờ đó mà bài viết của bạn sẽ có bố cục hợp lý, logic, không bị lặp ý hay thiếu ý. Outline được viết dưới dạng văn bản hoặc sơ đồ cây tùy theo để người viết có cái nhìn trực quan hơn về bố cục bài viết để thuận tiện chỉnh sửa, thêm bớt.

Quy trình lên outline đối với bài viết chuẩn SEO

Việc lên outline content là rất cần thiết đối với một bài viết chuẩn SEO hiện nay. Trong đó, bạn hãy tham khảo quy trình lên online cơ bản gồm các bước như sau: 

Xây dựng từ khóa chính

Đầu tiên, bạn cần xây dựng được bộ từ khóa chính bằng cách nghiên cứu về ngành hàng sản phẩm, dịch vụ và khách hàng mục tiêu. Sau đó, bạn sẽ research từ khóa chính, từ khóa phụ, từ khóa ngách,… khớp với hành vi tìm kiếm của khách hàng. Có nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ người viết nghiên cứu xu hướng tìm kiếm, phân tích keyword hiệu quả.

Từ khóa phụ

Bên cạnh từ khóa chính, người viết nên chọn thêm từ 3 – 5 từ khóa phụ để triển khai nội dung xoay quanh. Những từ khóa phụ sẽ có chủ đề tương đồng từ khóa chính và sẽ xuất hiện ở phần gợi ý tìm kiếm công cụ search. Đây là những từ khóa có lượng tìm kiếm khá cao giúp tăng thêm góc nhìn hay cách khai thác thông tin mới mẻ, thu hút hơn.

Tổng hợp nội dung tổng quan 5 bài viết TOP đầu tìm kiếm

Bài viết chuẩn SEO hiệu quả cần đảm bảo có thể xuất hiện trên vị trí số 1 trong danh sách kết quả tìm kiếm. Do vậy bạn hãy tổng hợp kiến thức từ ít nhất 5 bài viết lọt TOP để xem đối thủ viết như thế nào. Từ đó bạn sẽ đưa ra được ý tưởng cùng cách viết khác lạ với nhiều kiến thức mới hữu ích hơn cho người đọc.

Những kiến thức bạn tham khảo từ đối thủ sẽ vô cùng hữu ích cho nội dung của bạn. Bởi thông qua đó bạn sẽ không bị trùng ý tưởng hay nội dung cũ không hấp dẫn. Từ đó mà bài viết của bạn được người đọc và google đánh giá cao, gia tăng thứ hạng tìm kiếm. 

Xây dựng Heading, Meta Title, Meta Description khi lên Outline content 

Bước tiếp theo, bạn sẽ xây dựng dàn ý từ Heading H1 cho bài viết. Title bài viết này cần chứa từ khóa chính, độ dài vừa phải và thu hút người đọc bằng các con số, câu hỏi,…

Meta Title của bài viết cần ngắn dưới 70 ký tự và nên đặt từ khóa ở đầu. Bên cạnh đó, Meta Description là đoạn văn ngắn không quá 160 ký tự để tóm tắt ngắn gọn văn bản và được Google hiển thị trên nội dung tìm kiếm. Hai nội dung này khá quan trọng và cần đảm bảo các tiêu chí đề ra để gia tăng điểm SEO cho bài viết.

Xây dựng cấu trúc bài viết 

Từ ý tưởng về bài viết và chủ đề chính nêu trên mà người viết sẽ triển khai bố cục nội dung thông qua đề mục chính H2 và đề mục phụ H3, H4… Outline bài viết  phác thảo ý tưởng ngắn gọn nhưng cần đảm bảo đề mục để có hướng triển khai, góc tiếp cận phù hợp. 

Tóm lại, các quy trình xây dựng Outline content cần tuân thủ đúng và đủ để nâng cao chất lượng bài viết. 

Các tiêu chí kiểm tra bài viết chuẩn SEO 

Sau khi lên Outline content, chúng ta cần tham khảo các tiêu chí kiểm tra bài viết chuẩn SEO để đảm bảo có điểm thứ hạng cao. Trong đó, phải kể đến một số các tiêu chí cơ bản như sau:  

  • Tiêu đề bài viết cần có độ dài tiêu chuẩn từ 60-65 ký tự, chứa từ khóa chính. Tiêu đề cần có các yếu tố hấp dẫn và thu hút người đọc
  • Bộ cục nội dung bài viết cần đầy đủ các thẻ H1, H2, H3,… Trong đó, độ dài số lượng ý chính và các đoạn văn cần vừa phải, cân đối.
  • Các tiêu chí chuẩn SEO khi hoàn thành bài viết khác như hình ảnh có kích thước và độ phân giải đạt tiêu chuẩn. Bài viết có đủ alt và title, links nội bộ, thẻ tag phù hợp, không quá lạm dụng link. Ngoài ra, nội dung bài viết cần đảm bảo không copy, có độ unique theo quy định.

Trên đây là những chia sẻ về Outline content là gì và quy trình lên Outline cho bài viết. Việc nắm rõ quy trình lên Outline bài viết sẽ giúp chúng ta triển khai các ý tưởng tốt hơn, đầy đủ và sáng tạo hơn. Khi chọn lựa đúng hình thức SEO sẽ giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện, tiếp cận khách hàng hiệu quả với chi phí phải chăng. Nếu quý khách cần hỗ trợ dịch vụ tối ưu SEO web, hãy liên hệ Min Chaw Agency ngay hôm nay để được tư vấn.