ROI của SEO là gì? Cách chứng minh ROI của SEO như thế nào?

ROI của SEO là một trong những khái niệm khá quen thuộc trong lĩnh vực marketing online. Đây là chỉ số tính toán lợi tức đầu tư từ các chỉ số SEO trong chiến dịch quảng cáo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này. 

Tìm hiểu ROI của SEO là gì?

ROI của SEO chính là việc tính toán lợi tức đầu tư từ nỗ lực SEO. Khi trang web có lợi tức đầu tư tích cực nếu doanh thu không phải trả tiền tạo ra cao hơn chi phí. Bên cạnh đó, SEO không phải là chiến thuật sửa chữa nhanh nên các sáng kiến ​​SEO  sẽ không mang lại ROI tích cực nhanh chóng mà là chiến lược dài hạn.

Cách để chứng minh ROI của SEO như thế nào?

SEO mang đến giá trị cao để cải thiện khả năng hiển thị tự nhiên của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó sẽ gia tăng cơ hội thúc đẩy doanh thu, tăng lượng truy cập web. 

Vậy cách chứng minh chiến lược SEO có thể thúc đẩy tăng trưởng và thúc đẩy ROI thông qua các chỉ số như: 

  • Chi phí SEO:  Số tiền bạn chi cho chiến dịch SEO  
  • Các chỉ số hiệu suất SEO:  Số tiền bạn nhận lại từ chiến dịch SEO 

Chi phí của SEO

Bạn cần ngân sách bao nhiêu cho nỗ lực SEO sẽ phụ thuộc vào việc bạn quản lý SEO nội bộ hay làm việc với một đại lý như: 

  • Khi bạn sử dụng đại lý SEO thì hầu hết các gói đều có phí cố định hàng tháng để bạn dễ kiểm soát.  
  • Nếu bạn quản lý SEO nội bộ thì bạn cần theo dõi thời gian nhân viên đã dành hiệu quả cho SEO để đưa ra con số về tổng chi phí SEO hợp lý.
  • Chi phí công nghệ thực hiện chiến lược SEO. 

Các chỉ số hiệu suất của SEO

Các chỉ số hiệu suất chính quan trọng đối với chiến lược SEO như:

Thứ hạng tìm kiếm

Thứ hạng xếp hạng càng cao càng tốt. Trong đó, bạn cần theo dõi cách xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm chính để phản ánh trực tiếp mức độ thành công chiến lược SEO.

Lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Chỉ số này theo dõi số lượng khách truy cập vào trang web và các trang chính từ kết quả tìm kiếm không trả tiền.  

Tỷ lệ thoát

Người dùng truy cập trang web và rời đi mà không thực hiện hành động nào gọi là số trang không truy cập. Khi  tỷ lệ thoát cao do một số lý do như gặp vấn đề kỹ thuật SEO. Tuy nhiên quan sát của bạn nên chi tiết bởi nếu 1 trang cụ thể đáp ứng mục đích ó thì “số trang không truy cập” không phải nguyên nhân do kém hiệu suất trang web. 

CTR không phải trả tiền  

CTR đo lường tỷ lệ người dùng nhấp vào web xuất hiện ở kết quả tìm kiếm trên tổng số người dùng xem kết quả đó. Chỉ số CTR cao cho thấy rằng bạn đã nhắm mục tiêu đúng đối tượng khách hàng. Hơn nữa, chỉ số này cho thấy trang web đủ hấp dẫn giúp gia tăng tỷ lệ người dùng nhấp vào liên kết.

Chuyển đổi mềm và chuyển đổi cứng

Chuyển đổi cứng là gửi biểu mẫu liên hệ, cuộc gọi, đăng ký,,, và các chuyển đổi truyền thống. Chuyển đổi nhẹ như đăng ký nhận bản tin, tải xuống nội dung, lượt chia sẻ… Chúng ta nên cân bằng cả hai yếu tố chuyển đổi này ngay khi khách truy cập vào hệ sinh thái tiếp thị. Đừng quên tương tác với khách hàng tiềm năng và theo dõi của bạn để gia tăng sự chuyển đổi. 

Tốc độ trang web

Tốc độ  trang web cũng là yếu tố xếp hạng mà bạn cần quan tâm để tính ROI của SEO. Việc cải thiện tốc độ tải trang web sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng hiệu suất tự nhiên. 

Số trang mỗi phiên

Số trang mỗi phiên chính là số trang trung bình mà người xem truy cập trong một phiên. Số lượng trang mỗi phiên cao là khi người dùng đang tương tác với nội dung trên trang web cao. 

Số lần hiển thị không trả tiền

Trang web của bạn được xem bao nhiêu lần đối với các truy vấn tìm kiếm được thực hiện là câu hỏi bạn nên tìm hiểu. Bởi khi theo dõi số lần hiển thị này sẽ giúp bạn đo lường nhận thức thương hiệu. Thông qua chỉ số đó sẽ cải thiện các cụm từ tìm kiếm chính. 

Tóm lại, dựa vào các chỉ số nêu trên để chúng ta xác định được ROI của SEO một cách chính xác. 

Mất thời gian bao lâu để thấy ROI từ SEO?

Nhiều người băn khoăn không biết mất thời gian bao lâu để thấy ROI của SEO và tiếp thị nội dung? Câu trả lời là tùy theo từng trường hợp khác nhau. Trong đó SEO là một khoản đầu tư dài hạn phát triển trang web theo cấp số nhân.

Thực tế, SEO thường sẽ mất 3-6 tháng để đạt được sức hút. Do đó, đây cũng là khoảng thời gian tối thiểu để bạn có thể nhận thấy ROI từ SEO. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ROI của SEO là gì và cách tính ROI từ SEO hiệu quả cao. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích để việc SEO web đạt hiệu quả cao. Nếu quý khách cần hỗ trợ dịch vụ tối ưu SEO web, hãy liên hệ Min Chaw Agency ngay hôm nay để được tư vấn.