Top 6+ công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết

Thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin. Trong đó có nhiều các công cụ tìm kiếm khác nhau để bạn có thể truy cập để nắm bắt thông tin. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về các công cụ Search Engine tìm kiếm thông tin.

Công cụ tìm kiếm là gì? 

Search Engine còn gọi là công cụ tìm kiếm dùng để tra cứu, tìm hiểu thông tin trên mạng internet. Đây chính là một trang web để người dùng gõ những từ khóa muốn tìm hiểu để nhận được kết quả trả về là website, hình ảnh, bản đồ, địa chỉ,… liên quan chi tiết.

Các kết quả hiển thị có chứa hay liên quan từ khóa đó được sắp xếp theo thứ tự xếp hạng cụ thể. Kết quả này được quyết định bằng thuật toán chuyên biệt của các công cụ mà người dùng đang sử dụng. Chúng ta cần biết mỗi Search Engine sẽ có một thuật toán khác nhau. Do đó, các SEOer cần nghiên cứu kỹ cách xếp hạng từ khóa, xếp hạng website của công cụ đó để đưa ra được các chiến lược SEO hiệu quả.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Đầu tiên Search Engine sẽ thu thập dữ liệu trên website qua hệ thống internet bằng cách truy cập liên kết và quét dữ liệu. Sau đó, công cụ này sẽ tiến hành Index diễn ra song song hoặc sau khi crawling. 

Toàn bộ dữ liệu mà công cụ thu thập được từ trang web được lưu vào phần cứng. Ở giai đoạn bắt đầu truy vấn, Search Engine sẽ rà soát thông tin có mức độ liên quan với truy vấn rồi trả kết quả về người dùng.

Các Search Engine được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều các công cụ tìm kiếm khác nhau để người dùng chọn lựa sử dụng như sau: 

Google Search

Google Search là công cụ tìm kiếm chiếm tới 92.57% thị phần trong tất cả các loại Search Engine. Google sử dụng các thuật toán phức tạp iển thị kết quả chính xác cho người truy cập để đem tới trải nghiệm tốt nhất.

Thuật toán xếp hạng Google được cập nhật nhiều yếu tố khác nhau để robot có thể đọc được thói quen sử dụng, nhu cầu con người. Từ đó, Google sẽ đưa ra những kết quả tìm kiếm liên quan nhất cho người dùng. Các thuật toán của công cụ tìm kiếm này ngày càng được cải tiến chính xác nên dịch vụ SEO Google sẽ vô cùng phổ biến hiện nay. 

SEO Google là con đường để bạn tiếp cận khách hàng nhanh và tăng doanh thu bán hàng. Cách thức thực hiện này đem đến hiệu quả lâu dài và tiết kiệm chi phí để đạt mục tiêu kinh doanh.  

Công cụ tìm kiếm Ask

Ask cũng là một Search Engine mạnh mẽ, thú vị và vô cùng độc đáo. Thuật toán của Ask đánh giá mức độ xếp hạng của chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất. Nhờ vậy mà người dùng có được kết quả hữu ích hơn khi tra cứu. Hơn nữa, trang chủ tìm kiếm của Ask đều rất ít chèn quảng cáo, gia tăng trải nghiệm người dùng. Hơn nữa, trang chủ tìm kiếm của Ask, trang hiển thị kết quả và những trang con khác của Ask đều rất ít chèn quảng cáo, chủ yếu chỉ tập trung vào kết quả nội dung cần thiết cho người dùng.

Baidu

Nếu bạn đang tìm hiểu về các công cụ tìm kiếm phổ biến thì Baidu là cái tên khá ấn tượng. Đây là Search Engine được sử dụng nhiều tại Trung Quốc hay các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc. 

Baidu sở hữu lượng người dùng truy cập cao bởi hệ thống xử lý mạng nhanh gấp 100 lần Google. Ngoài ra, công cụ này còn có phiên bản di động đi kèm các tính năng hỗ trợ người dùng trong việc cập nhật các tin tức thời tiết,…

Bing Search

Bing Search là một công cụ tìm kiếm phát triển bởi tập đoàn danh tiếng Microsoft. Công cụ này ra mắt lần đầu vào năm 2009 và trở thành công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 tại thị trường Bắc Mỹ.  Trên thực tế, trên một trang kết quả tìm kiếm nhất định do Bing tạo ra, dường như không có tùy chọn cho cài đặt hoặc bộ lọc tìm kiếm nâng cao cho đến khi bạn chọn một tab kết quả khác như Hình ảnh hoặc Video. Chỉ khi đó các tùy chọn tìm kiếm khác mới xuất hiện.

Yahoo! 

Công cụ tìm kiếm Yahoo! Search đồng hành đối với thế hệ người dùng Việt Nam trong những năm đầu tiếp cận với mạng lưới internet thế giới. Hiện nay, Yahoo đã gần như mất hút và chỉ còn lại khoảng 5.5% thị phần sử dụng. 

Nhiều người chọn Search Engine này bởi các dịch vụ hữu ích khác trong hệ sinh thái Yahoo. Cụ thể, người dùng chọn Yahoo mail để nhận và gửi thư, cộng đồng Yahoo Answer hỏi đáp khi gặp vấn đề thắc mắc. Hay các nền tảng như Tumblr với Flickr để chia sẻ ảnh nổi tiếng…

Naver

Công cụ tìm kiếm Naver phổ biến rộng rãi nhất tại Hàn Quốc và đứng thứ 8 trên thế giới vị thị phần 0.12%. Naver sẽ hỗ trợ tìm kiếm bằng tiếng Hàn tốt hơn so với Google. Ngoài ra, Naver còn phát triển là cổng thông tin điện tử để phục vụ tốt nhất và phù hợp thị hiếu đa phần người dùng Hàn Quốc.

Trang chủ của Naver hiển thị một tập hợp các nguồn tin tức phổ biến để người dùng nắm bắt và truy cập. Hơn nữa, bạn có thể xem qua các tin về thời sự, kinh tế, chính trị, lĩnh vực giải trí. Bạn cũng có thể thấy các từ khóa đang thịnh hành để bắt kịp với xu hướng về thiên tai, tai nạn,…

Bài viết chia sẻ các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất được nhiều người dùng chọn lựa. Sự yêu thích chọn lựa Search Engine nào sẽ dựa vào từng quốc gia và cộng đồng cụ thể. Trong đó, tại Việt Nam thì Google vẫn được sử dụng nhiều và SEO google giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Nếu quý khách cần hỗ trợ dịch vụ tối ưu SEO web, hãy liên hệ Min Chaw Agency ngay hôm nay để được tư vấn.