Top 7 kỹ năng SEO thiết yếu mà SEOer nhất định phải có

Đối với những bạn SEOer để phát triển tốt hơn trong sự nghiệp cần có các kỹ năng SEO thiết yếu. Đây là kim chỉ nam để các bạn định hướng việc thực hiện tối ưu chiến dịch SEO suôn sẻ và thành công hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về SEO và kỹ năng cần có khi SEO. 

Kỹ năng SEO – Kỹ năng lập kế hoạch, sắp xếp công việc, thời gian 

SEOer thường sẽ thực hiện nhiều công việc khác nhau trong ngày như phân tích keyword, website, lên outline, phân tích content… Do đó, nếu bạn không có kỹ năng lập kế hoạch, sắp xếp công việc và thời gian sẽ khó có thể hoàn thành tốt. Bạn sẽ không biết bắt đầu làm gì trước và dễ chán nản, bỏ cuộc.

Tốt nhất, bạn cần xác định các công việc cần ưu tiên hoàn thiện trước và việc có thể xử lý sau. Đưa ra kế hoạch cụ thể, quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn có được những thành công như mong đợi. Các kế hoạch công việc SEO của bạn cần cụ thể, chi tiết và dễ dàng thực hiện, hoàn thành. 

Nghiên cứu chuyên sâu 

Một trong các kỹ năng SEO thiết yếu khác mà SEOer cần có là luôn nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi thường xuyên. Bởi nếu chi có các kiến thức cơ bản về SEO sẽ không đủ để SEOer tăng thứ hạng website khi sự cạnh tranh SEO đang trở nên khốc liệt.

Do đó, SEOer cần chịu khó tìm tòi, học hỏi, trau dồi những kiến thức vững chắc để được trọng dụng hơn. Ví dụ các kiến thức liên quan như Marketing, quảng cáo SEO, Facebook Ads,… giúp hỗ trợ công việc làm SEO hiệu quả hơn.

Ngoài ra, SEOer cần biết các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu như: 

  • Nghiên cứu về sự thay đổi thuật toán mới 
  • Nghiên cứu về từ khóa 
  • Nghiên cứu về đối thủ 
  • Nghiên cứu triển khai nội dung,…

Kỹ năng phân tích, báo cáo 

SEOer cần trang bị đó là kỹ năng phân tích, báo cáo để cung cấp cho chủ doanh nghiệp các thông tin cần thiết về chiến lược SEO. Ngoài ra, đây cũng là kỹ năng cần có khi SEOer làm việc với đội nhóm để họ nắm được điều mà bạn mong muốn trong quy trình SEO. Thông qua kỹ năng này sẽ làm nâng cao sự chuyên nghiệp của SEOer trong công việc.  

Kỹ năng làm việc nhóm 

SEOer phải làm việc với khá nhiều người như content, design, admin, coder, cấp trên, SEOer khác. Do vậy mà kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng SEO cần thiết và không thể thiếu được.

Bạn nên tích cực hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên khác để xây dựng tình cảm với đồng nghiệp và tạo nên sự thành công của dự án. Làm việc nhóm sẽ nâng cao hiệu quả công việc nhanh chóng, tạo nên sự kết nối các bộ phận và sự đoàn kết trong công ty. 

Thích ứng linh hoạt với những thay đổi

Thông thường Google có nhiều lần update nên xu hướng SEO đã lỗi thời cần lược bỏ. Các bạn SEOer cần có sự thích ứng linh hoạt với các thay đổi của thuật toán Google. Khi bạn thích ứng nhanh và triển khai kế hoạch kịp lúc sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng để đơn vị có một vị trí bền vững.

Một chiến lược SEO đối với doanh nghiệp trong từng lĩnh vực sẽ cần có sự thay đổi. Bởi bạn không thể áp dụng chiến lược này cho toàn bộ các dự án mà cần có sự khác biệt để chiến lược của mình phù hợp nhất theo từng đối tượng. Sự thích ứng linh hoạt sẽ giúp các SEOer chủ động đối phó các thuật toán thay đổi của Google để duy trì thứ hạng trang web. 

Kỹ năng viết content 

SEOer cần trau dồi kỹ năng SEO viết content để có thể tiếp cận được khách hàng. Nội dung cho trang web càng chuyên sâu, chất lượng, đáp ứng các tiêu chí về SEO sẽ kết nối khách hàng tìm đến doanh nghiệp nhiều hơn. Đây cũng là tiêu chí mà Google sẽ căn cứ để chấm điểm cho trang website của bạn.

Bạn nên nắm vững các tiêu chí để xây một content đạt tiêu chuẩn, đúng yêu cầu SEO. Khi viết content SEO, bạn cần có nhiều kỹ năng và chèn keyword một cách hài hòa, hợp lý với từng văn phong. 

Hơn nữa, khi SEOer có được kỹ năng SEO sẽ dễ dàng làm việc với nhân viên content khác. Từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra các lỗi của bài viết trong những lần audit content để hoàn thiện nội dung chuẩn SEO tốt hơn.

Kỹ năng lập trình web cơ bản

Bên cạnh các kỹ năng SEO nêu trên, SEOer cũng cần có kỹ năng lập trình website cơ bản. Cụ thể bạn cần nắm rõ, am hiểu về thiết kế website, source code HTML, code thẻ meta. Lý do bởi các yếu tố này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả SEO trang website của bạn.

Ngoài ra, SEOer còn cần trang bị nhiều kỹ năng khác như tư duy phản biện, có khả năng nghiên cứu sâu rộng. Hay bạn cũng cần biết cách tổng hợp kiến thức chuyên sâu về ngành để SEO trang web giúp tăng thứ hạng nhanh chóng. 

Trên đây là những kỹ năng SEO mà một SEOer cần trang bị để nâng cao hiệu quả công việc. Thông qua những kỹ năng đó để SEOer cải thiện thứ hạng trang web hiệu quả, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ SEO web, hãy liên hệ Min Chaw Agency để được tư vấn cụ thể.