SEO Audit là gì? Thời điểm thích hợp để Audit Website bạn nên biết

SEO Audit cực kỳ quan trọng, giúp các SEOer có thể xác định được vấn đề mà website đang gặp phải ảnh hưởng đến thứ hạng. Vậy SEO Audit là gì? Thời điểm nào thích hợp để SEO Audit? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các vấn đề về SEO Audit. 

Tìm hiểu SEO Audit là gì?

SEO Audit được hiểu là quá trình phân tích mức độ hiện diện trang website, để xác định các vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm tự nhiên. Hiểu đơn giản hơn, SEO Audit chính là việc kiểm tra “ sức khỏe” trang web có tốt không để có cách thức xử lý, cải thiện hiệu quả. 

Khi bạn SEO Audit đúng cách sẽ có được cái nhìn tổng quát về website. Ví dụ như  lượng truy cập website, phân tích từ khóa, cải thiện kỹ thuật website,… Việc Audit cần được thực hiện xuyên suốt trong cả quá trình SEO web và có kế hoạch cụ thể. Nếu chúng ta sớm tìm ra các lỗi kỹ thuật đang tiềm ẩn của trang web và có cách khắc phục kịp thời sẽ giúp cải thiện hiệu suất cho website nhanh chóng. 

Ngược lại, nếu không SEO Audit thường xuyên thì website sẽ bị ảnh hưởng gây giảm hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, lượng traffic không được duy trì và khiến thứ hạng trên Google bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vậy SEO Audit là gì? Đây là một công đoạn quan trọng không thể bỏ qua trong suốt quá trình tối ưu website. Mục tiêu quan trọng nhất của SEO Audit là khắc phục mọi vấn đề để cải thiện thứ hạng trang web. 

Công việc SEO Audit giúp bạn khám phá được các vấn đề sau của trang web:

  • Kỹ thuật SEO
  • Cấu trúc trang web
  • SEO OnPage và SEO Offpage
  • Trải nghiệm người dùng
  • Nội dung, sự cạnh tranh cho ngành 

Thời điểm thích hợp để tiến hành SEO Audit 

Bên cạnh việc hiểu rõ SEO Audit là gì thì bạn cũng nên biết thời điểm thích hợp để SEO Audit. Trong đó, có 3 thời điểm tốt nhất để tiến hành SEO Audit trang website như sau:

Khi thực hiện 1 dự án mới 

Thông thường đối với dự án SEO mới thì website vẫn chưa có vấn đề gì và người làm SEO đang lên kế hoạch để bắt đầu. Trong đó, bạn cần xem xét yếu tố như cấu trúc trang web, tốc độ load trang, trải nghiệm người dùng… Sau đó, bạn sẽ sử dụng các công cụ để nghiên cứu bộ từ khóa dựa trên các ý định tìm kiếm của người dùng. 

Lưu ý việc bắt đầu một dự án mới có nghĩa là bạn sẽ audit một website có sẵn. Hay khi bạn tiếp nhận một website của đối tác đã có sẵn website, việc bắt đầu 1 công việc SEO tại công ty mới.

Giai đoạn theo quý 

Khi Audit website theo quý sẽ bao gồm các giai đoạn 3 tháng hoặc 6 tháng… tùy theo. Cách chia giai đoạn này sẽ dựa vào cách nhìn nhận mức độ quan trọng của công việc SEO Audit khi tối ưu trang web. Nhờ đó bạn dễ dàng hệ thống hóa được website đang trong mức phát triển ra sao về hiệu suất tìm kiếm tự nhiên để tối ưu hiệu quả.

Lưu ý, 3 tháng là thời gian thích hợp để công cụ tìm kiếm đánh giá nội dung được tối ưu tốt hay không. Qua đó, bạn sẽ đánh giá hiệu quả của công việc tối ưu SEO đã triển khai.

Ngoài ra, bạn không nên tiến hành audit tổng thể với tần suất quá cao từ 1-2 tuần hoặc vài ngày. Với mốc thời gian quá ngắn thì bạn sẽ không thể biết được nội dung có phù hợp với thuật toán Google hay không.

SEO Audit khi trang website hoạt động bất thường

Hiện nay, các thuật toán Google liên tục được cập nhật và nâng cấp nên nhiều trường hợp bạn sẽ không biết được trang web của mình có đang được đánh giá tốt không. Do đó SEO Audit là rất cần thiết và nên thực hiện ngay cả khi web hoạt động bình thường. 

Ngoài ra, trước khi SEO Audit bạn cần tìm hiểu quy mô phát triển trang web tránh tốn công sức và thời gian khi audit. SEOer nên tập trung xây dựng những nội dung hữu ích để hỗ trợ việc SEO Audit.

Công cụ hỗ trợ SEO Audit hiệu quả hiện nay

Trong quá trình Audit website sẽ cần có sự hỗ trợ của nhiều công cụ SEO Audit khác nhau. Mỗi công cụ có những điểm đặc trưng riêng để bạn xem xét, áp dụng hiệu quả.

SEO Ptimer

SEOPtimer là là công cụ dễ sử dụng, đơn giản và nhanh chóng để Audit SEO trang web. Công cụ này hỗ trợ check trang web chỉ ra và cung cấp báo cáo toàn bộ về  các vấn đề được cố định để cải thiện SEO.

Công cụ hỗ trợ SEO Audit – My Site Auditor

My Site Auditor là công cụ Audit SEO đáng tin cậy được nhiều người chọn dùng. Bạn cần cá nhân hoá công cụ bằng cách nhúng vào trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể xem email với rất nhiều dẫn SEO ở đó. Đây là một cách nhanh chóng trong việc kiểm tra trang web của bạn.

SEO Auditor

Một trong các công cụ hỗ trợ SEO Audit khác là SEO Auditor. Sau khi thử nghiệm trang web của bạn thì SEO Auditor sẽ hiển thị 10 từ khóa, tệp robots.txt, tệp sitemap.xml, trạng thái xã hội, tốc độ trang Google và dữ liệu DA & PA. Nhờ đó sẽ giúp bạn tái tạo lại SEO và trang web nhanh chóng.

Công cụ Raven Tools

Raven Tools mang lại dịch vụ đáng tin cậy cho cuộc khảo sát trang web hoàn chỉnh. Đây là phần mềm giành được nhiều giải thưởng cho Audit SEO và được nhiều người chọn sử dụng.  

WooRank

Bạn có thể áp dụng công cụ hỗ trợ SEO Audit WooRank để có được báo cáo trang web nhanh chóng. Bạn có thể dùng WooRank để xem xét 75.000 trang web mỗi tháng. Công cụ này được sử dụng cho tiếp thị kỹ thuật số, mục đích SEO, doanh nghiệp nhỏ, hay các công ty.

Found SEO Audit Tool

Found SEO Audit Tool dùng để tìm ra những sai lầm SEO đơn giản trên trang web của bạn. Sau khi phân tích trang web thì công cụ này sẽ cung cấp dữ liệu liên kết, thẻ Meta, nội dung hay vấn đề kỹ thuật cần sửa chữa.

SEO Audit Tool by ContentLook

SEO Audit Tool by ContentLook chính là công cụ khảo sát trang website hàng đầu. Công cụ này đưa ra phân tích tốt về tín hiệu xã hội, tình trạng thẩm quyền, tình huống viết blog, hoạt động SEO, tiếp thị bài báo. Bạn có thể tận dụng phần mềm này cho việc Audit web của mình diễn ra thuận tiện và hiệu quả.

Công cụ hỗ trợ SEO Audit – Screaming Frog  

Spider của Screaming Frog là một phần mềm đơn giản giúp khách hàng thiết lập trên Mac, PC và Linaux. Công cụ này có thể hỗ trợ kiểm tra CSS, kịch bản, hình ảnh, liên kết, ứng dụng, nội dung, thẻ Meta hay tùy chọn SEO khác. Đây được xem là công cụ xem xét trang web hữu ích giúp phát hiện các sai lầm SEO đơn giản, nhanh chóng.

Ứng dụng các công cụ hỗ trợ SEO Audit nêu trên vào các dự án và chiến lược SEO sẽ có tác dụng thấu hiểu chân dung khách hàng, đưa ra các phương án xử lý kịp thời. Thông thường các công cụ này được nhà tiếp thị và chủ sở hữu website sử dụng khá nhiều.

SEO Audit là gì đã được giải đáp cực kỳ chi tiết ở nội dung trên. Nếu quý khách cần sử dụng dịch vụ SEO web, hãy liên hệ với Min Chaw Agency để được hỗ trợ. Đừng quên tham khảo thêm nhiều tin tức công nghệ hữu ích tại đây.